Bán hàng online và bí quyết cơ bản để thành công

Bạn không tương tác trực tiếp được với khách hàng => không nắm được nhứng nhu cầu, sở thích và cả những thay đổi của đối tượng khách hàng của bạn.

ban-hang-truc-tuyemn
Trong thời đại công nghệ bùng nổ như hiện nay thì vấn đề giao dịch, mua bán trực tuyến cũng ngày càng trở nên phổ biến. Do đó người bán hàng muốn lấn sân sang lĩnh vực này cần tìm hiểu và chọn chỗ đứng cho mình. Và câu hỏi được đặt ra: là gì và cần có những bí quyết như thế nào để mang lại sự thuận lợi đem lại nguồn thu nhập ổn định…

Bán hàng online là gì ?

Đây là hình thức giao dịch, mua bán sản phẩm, dịch vụ của cửa hàng trong môi trường Internet. Nơi thực hiện việc bán hàng online có thể là trên mạng xã hội, diễn dàn, blog nhưng nhiều nhất vẫn là website thông qua các hình thức quảng cáo trực tuyến.
Lúc này đời sống chúng ta hầu như không thể không có internet, hàng ngày chúng ta vẫn thường xuyên lên mạng tìm kiếm thông tin, giải trí, xem tin tức và mua sắm trực tuyến. Nên nếu bạn bạn là một doanh nghiệp, một doanh nhân mà không tìm hiểu ngay bán hàng online là gì thì bạn đã bỏ qua một nguồn lợi nhuận khổng lồ rồi đấy.

Một số

Câu hỏi bán hàng online là gì còn đặt ra vấn đề cần phải cân nhắc loại sản phẩm hay dịch vụ nào sẽ phù hợp với người tiêu dùng trên mạng, chứ không phải bê nguyên xi lên mạng mà không cân nhắc kỹ càng.
Bí quyết bán hàng online thành công nằm trong chất lượng dịch vụ và phản hồi khách hàng nhận xét. Nếu như mọi việc hoàn toàn tốt đẹp thì cơ hội kiếm lợi nhuận rồi kéo khách hàng về phía mình hoàn toàn có triển vọng, ngược lại sẽ là thất thoát rất lớn, thậm chí sau này lúc muốn giới thiệu mặt hàng đến với người tiêu dùng thì chẳng có ai quan tâm đến bạn.

Thắc mắc của người bán hàng online còn là chuyện làm sao để thu hút khách hàng tiếp cận thường xuyên. Câu trả lời nằm ở vấn đề nội dung và hình ảnh. Bởi lẽ lúc này bạn đã mang tất cả những gì thuộc về cửa hàng lên trên mạng. Cách duy nhất để tiếp cận với khách hàng đó là cho họ thấy ảnh sản phẩm, nội dung sản phẩm là gì và giá bán ra sao. Hành vi mua hàng người dùng chỉ có thể được đánh giá qua những thứ bạn đang “show”. Càng đầu tư cho hình ảnh và nội dung bao nhiêu lại càng tốt bấy nhiêu.

Với nhiều cá nhân chưa có kinh nghiệm bán hàng trên mạng, thì khởi nghiệp bằng con đường kinh doanh online có lẽ là vấn đề lớn với họ. Tuy nhiên bằng các biện pháp khác nhau khi tra cứu thông tin đê thu hút khách hàng, tìm hiểu thị trường đang cần gì hay sự khác biệt đến từ món hàng mình bán hầu như đóng vai trò quyết định đến sự thành công khi dấn thân vào con đường kinh doanh nhiều cạnh tranh nhưng đầy triển vọng.

Bí quyết bán hàng trực tuyến hiệu quả nhất

Bill Gates nói “Bạn chỉ có 2 sự lựa chọn hoặc là kinh doanh trực tuyến hoặc không nên kinh doanh gì nữa”. Câu nói nổi tiếng này đã tạo nên một làn gió mới thổi vào nền kinh tế đang đứng trước nhiều thách thức cũng như đòi hỏi cần vạch ra một chiến lược kinh doanh bán hàng trực tuyến hiệu quả để có thể bắt nhịp với đời sống hiện đại ngày này.

Câu hỏi đặt ra để có thể kinh doanh trực tuyến thành công thì bạn cần có những kiến thức, những kỹ năng và bí quyết nào để bán hàng trên mạng hiệu quả nhất trong thời buổi công nghệ phát triển và cạnh tranh gay gắt như hiện nay. Sau đây là các bước để xây dựng một kế hoạch kinh doanh trực tuyến thành công và những bí quyết bán hàng trực tuyến hiệu quả nhất.
1. Nghiên cứu thị trường, xác định đối tượng khách hàng và mặt hàng kinh doanh là bí quyết đầu tiên

Để kinh doanh một mặt hàng nào đó thì bạn cần tìm hiểu về thị trường mà bạn tính đầu tư vào. Bạn phải xây dựng cho mình một kế hoạch nghiên cứu thị trường thật kỹ càng và trả lời các câu hỏi sau đây: mặt hàng kinh doanh online của bạn đã có mặt trên thị trường (trên mạng) chưa? Có bao nhiêu sản phẩm của đối thủ trên thị trường? Đối tượng khách hàng bạn là những ai? Lợi thế sản phẩm của bạn là gì để cạnh tranh với đối thủ?…Ngoài ra, bạn cũng cần phải tìm nguồn cung cấp hàng thật tốt. Cuối cùng trong bước xây dựng kế hoạch bán hàng trực tuyến là bạn phải tính ra tỉ lệ % giữa thành công và thất bại để bạn có thể phòng hờ những trường hợp xấu nhất.
2. Tạo một gian hàng trực tuyến ảo để đưa sản phẩm mình lên

Có hai cách phổ biến để bạn thiết lập một gian hàng trực tuyến ảo trên mạng: “xây dựng 1 website bán hàng riêng” hoặc “mở shop online” trên các website uy tin đã có sẵn. Theo mình là bạn nên chọn cách 1 để xây dựng gian hàng cho mình với những lý do sau:

Thiết kế một website bán hàng trực tuyến chuyên nghiệp.
– Bạn cần xây dựng riêng cho mình một thương hiệu => rất tốt cho hoạt động kinh doanh sau này của bạn.
– Không cần phải trung gian => tránh những chi phí khác mà bạn khó có thể quản lý được.
– Bạn không tương tác trực tiếp được với khách hàng => không nắm được nhứng nhu cầu, sở thích và cả những thay đổi của đối tượng khách hàng của bạn.

Vậy thì bí quyết ở đây là gì? Theo mình thì các bạn nên thuê hẳn những công ty thiết kế web chuyên nghiệp để làm điều này.Có rất nhiều công ty chuyên về thiết kế web trên thị trường, chẳng hạn như Chili.vn,.. Có thể chi phí ban đầu rất cao nhưng bù lại bạn có một website bán hàng online hiệu quả, mà bạn đang kinh doanh online nên website bán hàng là bộ mặt của bạn với khách hàng. Ngoài ra, các công ty đó có thể marketing online cho trang web của bạn được nhiều người biết đến.
3. Xây dựng các mối liên hệ và tương tác thường xuyên với khách hàng để bán hàng trực tuyến hiệu quả

Sau khi bạn đã có 1 website bán hàng tối ưu, đẹp mắt và khách hàng có thể tìm thấy những thông tin sản phẩm trên trang web của bạn. Một khó khăn của toàn bộ các website bán hàng trên mạng là về thông tin sản phẩm, hình ảnh, xuất xứ…về sản phẩm không đuộc rõ ràng, chính xác gây khó khăn cho khách hàng cần tìm thông tin và quyết định mua hàng. Cách giải quyết ở đây là bạn nên thuê những người chuyên về công việc này và cố gắng đưa thông tin, hình ảnh càng chính xác càng tốt. Đó là một bí quyết để bán hàng trực tuyến hiệu quả.
Thường xuyên online để tư vấn và bán hàng trực tuyến.
Với sự phát triển bùng nổ của internet và đặc biệt là các mạng xã hội như facebook, twitter, G plus…ngày một mạnh mẽ. Bạn có thể tận dụng mạng xã hội để đưa sản phẩm của mình đến với khách hàng dễ dàng và nhanh chóng. Bạn có thể tạo các fanpage về sản phẩm của mình và kết bạn với những người có cùng chung sở thích và nhu cầu về sản phẩm của bạn. Nhưng điều quan trọng ở đây là bạn phải thường xuyên tương tác với khách hàng để giải đáp những thắc mắc của khách hàng về sản phẩm của mình và đó chính là bí quyết bán hàng trực tuyến thành công.
Ngoài ra, còn những yếu tố sau cũng quyết định tới việc bạn có bán được hàng trên mạng hay không như: thái độ bán hàng, nội dung và cách bạn rao hàng có gây sự chú ý cho khách hàng hay không, giá cả của bạn có rẻ hơn đối thủ không?….Đây đều là những mẹo vặt hay những bí quyết bán hàng trực tuyến mà bạn có thể áp dụng.
4. Bí quyết cuối cùng để bán hàng trực tuyến hiệu quả: Xây dựng niềm tin bằng chế độ bảo hành hậu mãi

Sau khi bán được hàng của mình thì thường các bạn bán hàng trên mạng hay bỏ qua bước cuối cùng và rất quan trọng là: chế độ bảo hành hậu mãi sau bán hàng. Đây là yếu tố rất quan trọng để quyết định khách hàng của bạn có tiếp tục sử dụng hay giới thiệu sản phẩm của bạn hay không? Sản phẩm của bạn có tốt đến đâu, bạn có tiếp thị hay làm rất tốt các bước trên như thế nào nhưng chỉ cần bạn không làm tốt bước này thì bạn có thể mất khách hàng mà bạn tốn công tìm vào tay đối thủ của mình. Đây là châm ngôn của những người kinh doanh và đặc biệt là ở lĩnh vực bán hàng online này. Vì khách hàng không thể tiếp xúc trực tiếp với bạn nên sẽ có những nghi ngờ, hoài nghi ban đầu mà lại nghe những thông tin không hay về dịch vụ hậu mãi của bạn thì sẽ không tốt chút nào.

Trên đây là những bí quyết để bạn có thể áp dụng vào công việc kinh doanh bán hàng trực tuyến của mình hiệu quả hơn và có thể xây dựng thương hiệu riêng cho mình. Công việc kinh doanh online là một công việc không hề dễ nên đòi hỏi các bạn phải kiên trì thì mới có thể thành công.

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *